ข่าวประชาสัมพันธ์
     
ข่าวประชาสัมพันธ์  ข้อดีของการปลูกต้นไม้
   
 
   

 

การปลูกต้นไม้นั้นมีข้อดีมากมายเลยที่เรานั้นไม่รู้ยิ่งยุคสมัยนี้ต้นไม้ยิ่งเหลือน้อยลงไม่ว่าจะสร้างบ้านเรือน ถนน ทำให้เป็นพื้นที่เจริญไปหมดแล้วต้นไม้เลยหายากมากเลยในเมืองกรุงแต่ก็ใช่ว่าต้นไม้จะหมดไปแล้ว ในโลกใบนี้ก็ยังมีอยู่แต่อาจจะมีน้อยเพราะฉะนั้นเราควรหันมาช่วยกันปลูกเนาะแต่คนถามว่าก็แค่ต้นไม้ทำไมจะต้องมาจริงจังในการปลูกเราอยากจะบอกว่าการที่เรามีต้นไม้ หรือเราปลูกต้นไม้นั้นข้อดีของเขามีมากมาย เดี๋ยวจะยกตัวอย่างมาแค่บางส่วน

1 .ช่วยให้ร่มรื่น

การที่เราปลูกต้นไม้นั้น นอกจากจะช่วยให้อากาศถ่ายเทและยังช่วยทำให้อากาศดีมีร่มไว้ให้เรานั่ง ช่วยให้เราคลายร้อนได้ระดับนึงเลยนะ  ต้นไม้จะช่วยคลายอากาศออกซิเจนมาให้เรา ให้เรารู้สึกดีผ่อนคลายในตอนกลางวันแต่ตอนกลางคืนเราไม่ควรไปนั่งหรือไปนอนใต้ต้นไม้นะเพราะว่า ต้นไม้ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์อาจไม่ดีต่อร่างกายเราก็ได้ ถ้าใครมีพื้นที่ปลูกแล้วยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรปลูกต้นไม้ก็ได้นะแต่เราก็ต้องดูแลมันด้วย

2 .ช่วยกรองอากาศ

ทุกวันนี้ไม่ว่าหันไปทางไหนก็เจอฝุ่น เจอละออง ยิ่งปัจจุบันนี้ฝุ่น ค่า pm 2.5 นั่นมากมายกระจายทั่วประเทศไทยไปหมด อย่างคนเมืองกรุง หรือคนที่เขาอยู่ ตามคอนโดเขา ก็อาจไม่สะดวกในการปลูกต้นไม้ต่าง ๆ เพื่อให้ช่วย การหายใจของเรานั้นดีขึ้นเรื่อย ๆ บางครอบครัวเลยเลือกที่จะซื้อเครื่องฟอกอากาศ เพื่อให้ส่งผลดีต่อร่างกายแต่ถ้าเราอยู่ต่างจังหวัดเราก็ไม่จำเป็นต้องซื้อก็ได้นะเราแค่ปลูกต้นไม้ไม่จำเป็นต้องปลูกต้นใหญ่โตมโหฬารแค่ปลูกต้นที่มันช่วยเรื่องกรองอากาศก็พอแค่นี้เราก็ประหยัดตังค์ค่าเครื่องฟอกอากาศไปได้หลายพันเลย

3 .ลดความเสี่ยงป่วย

การปลูกต้นไม้ที่บ้านช่วยคัดกรองฝุ่นละอองเพราะว่าต้นไม้มีความชื้น ช่วยบรรเทาอาการที่เราจะเป็นโรคภูมิแพ้ได้ สำหรับคนที่มีโรคภูมิแพ้ประจำตัวหรือเป็นภูมิแพ้แต่ไม่ได้มากมายถ้าไม่ลำบากหรือว่ามีพื้นที่ในการปลูกก็หากระถางไม่น้อย ๆ สัก 3-4 กระถางเริ่มปลูกก็ได้นะค่อย ๆ ปลูกไปมันอาจช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นมาเอง

4 .ช่วยให้เรารู้ผ่อนคลาย

บางทีเวลาเราทำงานเราคิดไอเดียอะไรไม่ออกการที่เราไปนั่งอยู่ใต้ต้นไม้ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายเวลาลมพัดมาช่วยทำให้เราสมองโล่งช่วยให้เราอารมณ์ดีหรือเวลาที่เราลดน้ำต้นไม้จะทำให้ไอเดียบรรเจิดก็ได้นะ

5 .สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้

สำหรับต้นไม้ที่มันใหญ่จนเกินไปเราก็ต้องตัดทิ้งกันใช่ไหม งั้นเราก็เลือกที่เอามาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์สิ ไม่ว่าจะทำเป็นโต๊ะเก้าอี้หรือใครมีฝีมือดี ๆ อาจทำเป็นเตียงนอนก็ได้ เพราะว่าการปลูกต้นไม้ต้นใหญ่บางทีข้อเสียมันก็คือมันเติบโตเรื่อย ๆ ใหญ่โตอาจไม่เป็นผลดีกับตัวบ้านหรือบ้านรอบข้างเพราะเวลาพายุเข้าหรือฝนตกอย่างนี้มันอาจทำให้ต้นไม้นั้นสามารถโค่นได้เราควรปลูกระดับพอดีก็พอ

ข้อดีของการปลูกต้นไม้นั้นมีมากมายอันนี้ยกมาแค่บางส่วนถ้าใครอยากปลูกต้นไม้หรือว่าไม่รู้จะพูดอะไรแนะนำให้ศึกษาดี ๆ ว่าเราต้องการปลูกช่วยอะไรจะปลูกไว้กินจบผู้ช่วยฟอกอากาศหรือจะ ช่วยให้บ้านดูร่มเย็น เลือกผู้การให้ถูกนะและอย่าลืมดูแลรักษามันลดน้ำมันด้วยเพราะต้นไม้ก็ต้องการอาหารไปหล่อเลี้ยงเหมือนเรา